Bật mí cách viết CV xin việc siêu ấn tượng, bạn có biết?

2008 Lượt xem

CV xin việc có lẽ không còn là khái niệm quá xa lại trong xã hội hiện nay, thế nhưng làm thế nào để có cho mình một bản CV xin việc hoàn chỉnh gây đốn tim nhà tuyển dụng đây nhỉ? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có cho mình một cách viết CV xin việc hoàn hảo nhất nhé!!

1. Khái niệm về CV xin việc, bạn hiểu chưa?

CV xin việc hay còn được hiểu là một bản sơ yếu lý lịch tự thuật, nó có tên tiếng Anh là "Curriculum Vitae" và CV chính là ký hiệu của tên gọi đó. Trong một bản CV xin việc hoàn chỉnh nó sẽ bao gồm các nội dung như sau: thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, trình độ học vấn, sở thích. Dựa vào những thông tin mà ứng viên cung cấp trong CV, nhà tuyển dụng cũng sẽ thấy được ứng viên đó có phù hợp với các yêu cầu về công việc của đơn vị của họ hay không. Nói một cách khác, thì CV chính là một công cụ trung gian, đóng vai trò kết nối giữa bạn với nhà tuyển dụng, giúp bạn tiếp cận họ một cách nhanh chóng hơn nói cách khác chính là một bản “tiếp thị” cho chính bản thân bạn.

Bật mí cách viết CV xin việc siêu ấn tượng, bạn có biết?

2. Mách bạn cách viết CV xin việc hoàn hảo và ấn tượng nhất

Để có một mẫu CV xin việc hoàn hảo, bạn có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên đa phần những cách viết CV xin việc hoàn hảo đó sẽ phải tuân thủ theo một nguyên mẫu chung như sau:

2.1. Thông tin cá nhân

Bao gồm các thông tin như: họ tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email. Đây là mục mà nhà tuyển dụng có thể kết nối với bạn để thông báo kết quả phỏng vấn và giữ liên lạc giữa hai bên khi họ nhận thấy những thông tin của bạn đạt được với những yêu cầu của họ. 

Lưu ý: Ngoài việc cần phải đảm bảo đầy đủ các nội dung thông tin thì ở mục này bạn cũng cần trình bày một cách ngắn gọn nhất, tránh lan man 

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là phần giới thiệu của các ứng viên về chính mong muốn của bản thân đến nhà tuyển dụng và những định hướng trên con đường phát triển tương lai sự nghiệp của bản thân ứng viên. Nhưng khi trình bày đến phần này, thông thường các ứng viên để nguyên theo các nội dung sẵn có trên bản CV mẫu mà không chỉnh sửa phù hợp với những khả năng và mong muốn thực sự của bản thân. Điều này rất có thể sẽ là nguyên nhân khiến cho CV của bạn sẽ bị nhà tuyển dụng loại ngay từ vòng gửi xe, bởi thế mà ngoài việc chỉnh sửa các nội dung thông tin cho phù hợp với các mong muốn của bản thân thì bạn cũng cần phải trình bày nó theo một bố cục rõ ràng và lên kế hoạch chi tiết cho từng mục tiêu ấy nhé.

2.3. Trình độ học vấn

Trình độ học vấn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bản CV, bởi thế khi trình bày nội dung trong phần này thì ngoài việc bạn cần đảm bảo đầy đủ các nội dung như: tốt nghiệp trường, chuyên ngành học, thời gian học, xếp loại. Thì bạn cũng có thể thêm một số những thông tin khác như bảng điểm trung bình các môn, các đề án nghiên cứu khóa học (nếu có), hay các kỹ năng về một số những khóa học nâng cao khác,…

2.4. Kinh nghiệm làm việc

Bạn đã từng trải qua những công việc như thế nào? Chuyên môn chính của bạn là gì? Tính chất cụ thể của công việc đó là như thế nào? Vị trí công việc bạn từng đảm nhận trong công ty trước là gì? Đặc biệt là với ngành làm đẹp, khi có quá nhiều các ứng viên đăng ký và họ đều có trình độ học vấn và đều đảm bảo các yêu cầu khác đạt theo tiêu chí của công việc thì kinh nghiệm làm việc chính là yếu tố để nhà nhà tuyển dụng quyết định xem bạn có phải là ứng viên phù hợp nhất với họ hay không. Bởi thế mà khi trình bày nội dung trong phần này bạn cũng cần phải lưu ý cần trình bày rõ ràng và khái quát đầy đủ các công việc mà bạn đã từng trải qua nhé, trong đó bao gồm: tên công ty, doanh nghiệp, đơn vị mà bạn công tác; vị trí đảm nhận, mô tả chi tiết công việc được thực hiện.

Tuy nhiên việc khái quát không có nghĩa là việc bạn chỉ cần nêu một cách quá chung chung về công việc đó mà bạn cần phải đưa ra những số liệu thực tế để làm căn cứ chứng minh tính xác thực của những nội dung mà bạn đã chia sẻ trước đó, tuy nhiên bạn cũng cần phải chọn lọc những kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển sắp tới nhé.

Trên thực tế nhiều bạn sinh viên mới ra trường sẽ rất bỡ ngỡ và không biết nên viết gì vào CV xin việc khi thiếu kinh nghiệm do đó, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ phần này để biết cách bắt đầu viết phần kinh nghiệm làm việc sao cho hiệu quả và phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Còn đối với những bạn tích lũy kinh nghiệm thì việc sắp xếp các công việc hợp lý, khoa học và đặc biệt phù hợp sẽ gây được ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng hơn là liệt kê một cách tràn lan như bản tường trình.

2.5. Các hoạt động ngoại khoá

Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường hay có thể là những người từ ngành khác chuyển sang và chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế về công việc ứng tuyển sắp tới thì mục hoạt động ngoại khóa chính là phương hướng hữu ích nhất cứu nguy cho bạn trước nhà tuyển dụng. Thay vì việc chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy về những kinh nghiệm của bạn thì các hoạt động ngoại khoá sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy sự năng động và tiềm năng của bạn như thế nào. Đây là yếu tố khá quan trọng, bởi các nhà tuyển dụng thường đánh giá rất cao những ứng viên có sự nhiệt tình và năng nổ trong cuộc sống cũng như học tập và công việc

2.6. Kỹ năng

Bên cạnh thông tin về trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc thì yếu tố về kỹ năng cũng chính là một trong những điều được nhà tuyển dụng chú ý nhiều nhất, thông qua các kỹ năng mà bạn liệt kê trong CV, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá về các khả năng của bạn có hợp với tính chất công việc của họ hay không. Tuy nhiên bên cạnh việc những thông tin về những kỹ năng đó bạn cũng cần phải cung cấp thêm những thông tin về người tham chiếu có thể xác nhận được những kỹ năng đó giúp bạn, bao gồm những thông tin về họ tên, email, số điện thoại của người tham chiếu đó.

Mách bạn cách viết CV xin việc hoàn hảo và ấn tượng nhất

3. Một số những yếu tố có thể khiến CV xin việc của bạn có thể bị loại

- Lỗi chính tả

Đây là một trong những lỗi phổ biến và thường hay bắt gặp trong các bản CV nhiều nhất hiện nay, điều này không chỉ khiến bản CV của bạn trở lên mất thẩm mỹ mà nó cúng cho nhà tuyển dụng thấy bạn chẳng hề có tính cẩn thận một chút nào cả. Vì thế mà thì hãy kiểm tra lại một lượt chắc chắn trước khi gửi bản CV đó đến tay nhà tuyển dụng nhé.

- Viết sai tên Công ty

Tuy ít có khả năng xảy ra, nhưng bạn cũng cần lưu ý vấn đề này để tránh trường hợp CV của mình bị loại mà không rõ nguyên nhân nhé.

- Nội dung thông tin đưa quá chung chung

Việc bạn đưa qua nhiều những kỹ năng, kinh nghiệm vào trong bản CV của mình nhưng lại chẳng có những số liệu hay dẫn chứng thực tế, hay những nội dung đó lại chẳng hề liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển thì nhà tuyển dụng cũng sẽ xếp bạn vào những CV chưa có kinh nghiệm vậy và dễ dàng lược bỏ bản CV của bạn khi tìm được bản CV khác trình bày tốt hơn. 

- Chỉ dùng một mẫu CV để ứng tuyển nhiều nơi

Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những CV có tính mới mẻ, độc đáo, ấn tượng và chứa những thông tin đắt giá. Thay vì chỉ dùng 1 mẫu duy nhất với những thông tin cố định thì bạn nên khoác cho CV xin việc một chiếc áo đẹp để chạm tay tới thành công và cập nhật những mẫu CV theo xu hướng phù hợp với ngành nghề, công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Trên đây là một số những thông tin chia sẻ về chủ đề “CV xin việc”, hy vọng rằng sau những kiến thức được chia sẻ trong bài viết đã có thể phần nào tạo dựng cho mình được những kỹ năng để có cách viết CV xin việc hoàn hảo nhất nhé. Chúc các bạn thành công!