Hợp đồng lao động ngắn hạn được ký tối đa bao nhiêu lần?

157 Lượt xem

Trên thực tế mẫu hợp đồng lao động ngắn hạn không chỉ được các công ty sử dụng với mục đích thuê nhân công trong thời gian ngắn mà nhiều công ty sử dụng cách này để liệt kê các chi phí đầu vào trong mỗi công ty. Nhưng nhiều doanh nghiệp không nắm được thời gian ký hợp đồng ngắn hạn bao nhiêu lần và khi thuê người lao động có bắt buộc phải lý loại hợp đồng này không. Để biết thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

mau hop dong lao dong ngan han

Hợp đồng lao động ngắn hạn được ký tối đa bao nhiêu lần?

Theo Luật Lao Động về hợp đồng lao động mới nhất hiện nay thì mẫu hợp đồng lao động ngắn hạn là loại hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Khi đã hết thời gian ký kết hợp đồng ngắn hạn trong 30 ngày mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì 2 bên sẽ phải ký kết hợp đồng lao động mới. Nếu người lao động và người sử dụng lao động không ký kết hợp đồng thì đồng nghĩa với việc 2 bên đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với thời gian là 24 tháng.

Trong trường hợp 2 bên đồng ý ký kết hợp đồng mới là hợp đồng xác định thời hạn thì doanh nghiệp và người lao động chỉ được tiếp tục ký hợp đồng lao động có thời hạn thêm 1 lần nữa.

Hình thức hợp đồng lao động ngắn hạn

Với mẫu hợp đồng lao động ngắn hạn được ký kết bằng văn bản thì sẽ được làm thành 2 bản, 1 bản do người sử dụng lao động giữ và 1 bản do người lao động giữ.

Với các công việc tạm thời dưới 3 tháng thì cả 2 bên có thể ký hợp đồng bằng lời nói mà không nhất thiết phải ký kết trên văn bản.

Đối với hợp đồng ngắn hạn trong 30 ngày kể từ khi hết hạn hợp đồng mà doanh nghiệp không ký lại hợp đồng thì đồng nghĩa hợp đồng thời vụ của bạn sẽ trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.

hop dong lao dong moi nhat

Quy định về lương và thuế thu nhập cá nhân của lao động ngắn hạn

Dù là lao động có thời hạn nhưng bạn vẫn nhận được mức lương theo đúng hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động hiện nay, cụ thể:

Mỗi doanh nghiệp khi trả lương cho nhân viên sẽ phải khấu trừ thuế với lao động có thời vụ với tổng mức chi trả từ 2 triệu đồng trở lên là 10% trên tổng mức thu nhập trước khi chi trả.

Người lao động ký mẫu hợp đồng lao động ngắn hạn thu nhập mỗi tháng từ 2 triệu trở lên bạn có thể làm bản cam kết gửi cho công ty để công ty tạn thời chưa trừ thuế. Theo đó người lao động phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

- Có nguồn thu nhập duy nhất tại 1 nơi làm việc.

- Tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân khi trừ vào gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế theo quy định.

Các doanh nghiệp khi kê khai, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp với các cá nhân phải sử dụng mẫu kê khai số 05-2/BK-TNCN.

Lợi thế của hợp đồng lao động ngắn hạn

Hợp đồng ngắn hạn khi được chuyển sang hợp đồng dài hạn được coi là kết quả cho quá trình làm việc lâu dài của người lao động. Bên cạnh đó đây cũng là cơ hội để các nhân viên phấn đấu trong sự nghiệp của mình. Với những công việc cần hợp đồng ngắn hạn này người lao động có rất nhiều cơ hội tìm việc và phát triển ở các môi trường khác nhau, cụ thể:

Trước tiên có rất nhiều công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động có thời hạn để hoàn thành công việc cuối năm, vì thế nhu cầu về lao động hợp đồng và ra tết là cực kỳ lớn.

hop dong lao dong

Những công ty tuyển dụng nhân viên hợp đồng trước đã được biên chế vào công ty trong năm tới. Vì thế việc làm thời vụ là công việc phù hợp nhất cho những người lao động có thể thăng tiến sự nghiệp trong tương lai.

Với cơ hội hợp đồng này sẽ cho phép người lao động có thể chuyển đổi một số kỹ năng nhất định để phù hợp với từng vị trí công việc khác nhau. Giúp cho người lao động tạo được bước tiến mới trong tương lai của mình.

Nế bạn đang suy nghĩ công việc có hợp đồng ngắn hạn không nên làm thì đây là điều bạn nên suy nghĩ lại. Với những công việc yêu cầu ký hợp đồng ngắn hạn tuy không thể có nhiều cơ chế, phúc lợi như những nhân viên khác. Nhưng đây là cơ hội giúp người lao động có thể học tập, phát triển và tạo dựng được sự nghiệp mới trong tương lai của mình.

Mặt khác để khuyến khích các người lao động chấp nhận làm việc thời vụ bằng cách trả lương cao theo hợp đồng và được hưởng nhiều phúc lợi kèm theo. Vì thế bạn hoàn toàn có thể an tâm bắt đầu một công việc ngắn hạn ngay từ bây giờ.

Mong rằng với những thông tin về mẫu hợp đồng lao động ngắn hạn trên đây sẽ giúp người lao động nhanh chóng tìm được công việc thời vụ phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!