Tránh ngay những kiểu sáo ngữ này trong CV xin việc

1857 Lượt xem

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều phải xem xét rất kỹ các hồ sơ xin việc trước khi đưa ra quyết định lựa chọn bất cứ ứng viên nào. Để có thể vượt qua giữa rừng CV xin việc thì bạn cần phải thể hiện được sự hấp dẫn cả về nội dung lẫn hình thức.

Rất nhiều ứng viên bị phụ dập khuôn và nghĩ rằng viết CV càng hay với lời lẽ hoa mỹ thì càng tốt, càng được nhà tuyển dụng chú ý. Nhưng các bạn có biết đây là suy nghĩ sai lầm, làm cho CV của bạn bị phản tác dụng. Chắc chắn các bạn cần phải loại bỏ ngay những những hạt sạn làm cho CV của bạn trở nên gồ ghề. Vậy, các bạn cần phải điều chỉnh CV của mình như thế nào?

Viết cv xin việc nên tránh điều gì/

1. Ứng viên nên nói gì trong CV xin việc?

1.1. Hãy luôn chú trọng kết quả

Sẽ không có nhà tuyển dụng nào muốn nghe những lời nói của bạn, những viễn tưởng mà bạn vẽ lên về một kết quả trong tương lai chưa từng được kiểm chứng. Thứ mà nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy được đó chính là kết quả mà bạn đã từng đạt được.

Kết quả này nói lên điều gì ở bạn, có khẳng định được bạn sẽ tiếp tục phát huy khi nhận một công việc mới tại công ty hay không. Vấn đề là bạn cần có sự nỗ lực và cố gắng hết mình để đạt được những kết quả vượt trội, thậm chí tốt hơn cả trong quá khứ bạn đã từng làm.

Khi trình bày về con số, kết quả mà bạn đạt được từ công việc trước đây là bạn hãy thật sự trung thực, hãy đảm bảo rằng những kết quả đó là chính xác, bạn hãy tạo dựng lòng tin và niềm hy vọng đối với nhà tuyển dụng về bạn.

1.2. Không ngừng sáng tạo trong công việc

Nếu bạn chỉ luôn miệng nói rằng bạn là người sáng tạo, bạn luôn có những ý tưởng mới trong công việc và đạt được hiệu quả cao mà không có bất kỳ bằng chứng nào để nhà tuyển dụng có thể tin tưởng vào lời nói đó của bạn.

Thay vì như vậy, bạn hãy đưa ra một vài ý tưởng và những lợi ích mà bạn có được từ công việc trước đây. Không gì tốt hơn là việc bạn lấy ví dụ về những việc làm, những thành quả mà trước đây bạn đã từng áp dụng đối với các công việc trong quá khứ.

Nếu có thể, bạn hãy đưa ra một số góp ý cho chiến dịch của công ty mà bạn đang ứng tuyển, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về chiến dịch của công ty này thì bạn mới có thể dễ dàng đưa ra những góp ý, những ý tưởng hay để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Chú trọng khả năng sáng tạo khi trình bày cv

1.3. Khả năng đàm phán

Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người thực sự có sức thuyết phục người khác hiệu quả. Bạn không nên chỉ nói với nhà tuyển dụng rằng bạn là người có nhiều khả năng hay ho, trong đó có khả năng đàm phán thuyết phục.

Thay vào đó, bạn hãy đưa vào ví dụ về việc bạn đã thuyết phục thành công một vài đối tác nào đó và đã ký thành công hợp đồng hợp tác giữa công ty cũ của bạn và đối tác đó. Đồng thời bạn cũng nên nói về cách mà bạn có thể thuyết phục được họ ra sao để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về khả năng của bạn.

2. Những gì bạn không nên nói?

2.1. Đừng quá tự tin vào bản thân một cách quá đà

Tự tin vào bản thân mình là điều ai cũng nên có, nhưng có rất nhiều bạn đã quá tự tin đến mức thái quá, tự tin quá thành tự cao mà cho rằng mình giỏi tất cả mọi thứ nên không cần phải học hỏi thêm bất cứ điều gì nữa.

Điều đó chính là con dao hai lưỡi khiến cho các bạn trở nên mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Những người có thái độ tự tin thái quá thường mang vào trong CV giọng điệu ngạo mạn, tự cao và luôn tự đề cao bản thân mình.

Nhà tuyển dụng khi đăng bất cứ các thông tin gì lên các trang tuyển dụng thì họ đều là những người có con mắt tinh tường với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Cho nên họ sẽ dễ dàng nhận ra được những lời lẽ sáo rỗng mà ứng viên này trình bày trong CV xin việc. Và đương nhiên họ sẽ nhanh chóng loại bỏ ngay CV xin việc của bạn ra khỏi danh sách những CV tiềm năng.

 

Bạn không nên nói gì trong cv xin việc?

2.2. Nói xấu đồng nghiệp và sếp cũ

Trong CV xin việc, có thể các bạn sẽ trình bày chi tiết phần lý do nghỉ việc. Rất nhiều người cho rằng việc nêu ra những khuyết điểm của công ty cũ, của sếp cũ và đồng nghiệp của mình sẽ gây được ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng.

Thế nhưng suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm. Nhứng ứng viên có suy nghĩ này không nhận được thiện cảm từ nhà tuyển dụng. Nếu như họ đã có thể phê bình, phàn nàn về công ty mà họ đã từng làm việc, về người sếp và đồng nghiệp mà họ đã từng gắn bó thì họ cũng sẽ đối như vậy với công ty hiện tại họ đang ứng tuyển mà thôi.

Đây là nguyên nhân khiến cho các bạn dễ dàng bị loại khỏi danh sách các ứng viên tiềm năng và sáng giá. Lời khuyên dành cho các bạn chính là, nên đề cập tới các nguyên nhân khiến bạn nghỉ việc hướng về phía bản thân hơn là về phía những người xung quanh bạn.

Ví dụ: Bạn nghỉ việc vì cảm thấy năng lực và kinh nghiệm của mình chưa phù hợp với môi trường làm việc tại công ty đó.

Hoặc bạn có việc gia đình vô cùng quan trọng phải xin nghỉ một thời gian, vì sợ làm ảnh hưởng đến tiến độ và kế hoạch của công ty nên bạn xin nghỉ hẳn và tìm cho mình một cơ hội việc làm mới sau khi giải quyết xong công việc gia đình.

Những điều không nên nói trong CV xin việc

2.3. Kể lể quá nhiều những thứ không cần thiết

Trong CV xin việc, các bạn chỉ nên trình bày ngắn gọn, súc tích tất cả những thông tin theo yêu cầu và có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Tránh trình bày những thông tin không hề có liên quan đến công việc khiến cho CV của bạn trở nên dài dòng, nhà tuyển dụng khó có thể tìm thấy được thông tin cần thiết.

Các bạn hãy chú trọng tìm hiểu thật kỹ những gì nên viết và những gì không nên viết trong cv xin việc để tạo nên sự thành công trong quá trình tìm việc làm. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ góp phần giúp cho các bạn nhanh chóng tìm được việc làm tại Hải Dương cũng như các địa phương khác và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng bằng một cv xin việc hoàn hảo.